fbpx
Image Alt
Koh Talu

Blog

  • Energy loaded 100% เที่ยวกับเรา สุขใจที่ได้ให้ พอใจที่ได้รับจบไปแล้วกับทริป 3 วัน 2 คืน จากบริษัท PEAK DMC ที่พากันมา outing และ loading energy ที่เกาะทะลุไอส์แลนด์รีสอร์ท

  • มาติดตามกันต่อสำหรับเรื่องราวการปลูกปะการังถวายพ่อหลวงกันต่อนะครับ โดยในวันที่ 5 ตุลาคม 2554 ได้ดำเนินการปลูกปะการังต่อเนื่องมากจากครั้งที่แล้วภายใต้โครงการปลูกปะการังถวายพ่อหลวง โดยครั้งนี้ปลูกเนื่องในวันเทิดพระเกียรติเนื่องในวันนวัตกรรมแห่งชาติ โดยได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวในช่วงวันดังกล่าวเข้าร่วมกิจกรรมกันอย่างสนุกสนาน โดยครั้งนี้ได้ทำการปลูกปะการังโดยการใช้เทคนิคทั้ง 2 แบบ คือปลูกปะการังโดยใช้ฐานเป็นพีวีซี 1 แปลง จำนวน 14 กิ่ง และใช้ปะการังโขด 3 ก้อน รวมจำนวนประมาณ 15 กิ่ง รวมทั้งสิ้น 29 กิ่ง โดยทำการปลูกบริเวณใต้ท่าเทียบเรือหน้าอ่าวใหญ่ เนื่องจากขณะนั้นมีคลื่นลมแรงไม่สามารถนำไปวางไว้แนวปะการังด้านนอกไว้ จึงต้องนำปะการังทั้งหมดมาวางพักไว้ก่อนชั่วคราว ต่อมาในวันที่ 9 ตุลาคม 2554 ทางเกาะได้ร่วมกับกลุ่มนักท่องเที่ยวอ่าวมุกกว่า 10 คน

  • ปะการังส่วนใหญ่บริเวณรอบๆเกาะทะลุวันนี้ฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติจากผลกระทบของปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวในช่วงกลางปี 2553 ที่ผ่านมา เหลือเพียงล่องลอยความเสียหายของปะการังเขากวางบางส่วนที่ฟอกขาวแล้วไม่สามารถฟื้นตัวกลับมาได้ รอวันผุกร่อนเสื่อมสลายกลายเป็นผงแคลเซี่ยมขึ้นเติมหาดทรายขาวละเอียดของเกาะทะลุ ตามวัฏจักรของธรรมชาติต่อไป ทีมงานชาวเกาะทะลุ ไอส์แลนด์ รีสอร์ทและเจ้าหน้าที่มูลนิธิกิจกรรมวิทยาศาสตร์ทางทะเลและการอนุรักษ์ยังคงทำงานสานต่อความพยายามที่จะช่วยฟื้นฟูแนวปะการัง ภายใต้โครงการ "ปลูกปะการัง ถวายพ่อหลวง" ต่อไป ในปี 2554 นี้ชาวเกาะทะลุได้ดำเนินกิจกรรมการฟื้นฟูปะการังมาอย่างต่อเนื่องตามแผนงานที่ได้วางไว้ ตั้งแต่ช่วงเดือน พฤษภาคม 2554 ที่ผ่านมา โดยบริษัทชาญอิสระ ดีเวล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมปลูกปะการัง จำนวนทั้งสิ้น 99 กิ่ง โดยใช้เทคนิคการปลูกปะการังโดยฐานยึดเกาะเป็นปะการังโขด ในพื้นที่อ่าวกรวด ช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2554 ที่ผ่านมาทางชาวเกาะทะลุไอส์แลนด์ รีสอร์ทได้จัดกิจกรรมปลูกปะการังถวายพ่อหลวงเทิดพระเกียรติเนื่องในวันฉลองสิริราชสมบัติครบ 64 พรรษาในปี พ.ศ.2554 นี้ โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น

  • วันนี้มาชมเรื่องราวของเต่ากระที่เกาะทะลุช่วงที่ 2 กันต่อครับ โดยเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2554 ที่ผ่านมาหลังจากที่ทางเกาะได้นำไข่ของแม่เพรียง เตากระตัวเดิมที่ขึ้นวางไข่ จำนวน 135 ฟองมาทำการเพาะฟัก ซึ่งท่านพล.ร.ต วินัย ได้ทำการย้ายมาไว้ในพื้นที่รอฟัก ลูกเต่าได้ฟักเป็นตัวจำนวน 89 ตัว โดยรวมแล้วมีสภาพแข็งแรงดี เราจึงนำแบ่งลูกเต่าไปใส่ยังบ่ออนุบาลไว้เพื่อที่ลูกเต่าจะไม่แออัดหากนำใส่ในบ่อเดียวกัน วันที่ 26 กันยายน 2554 ทางเกาะได้มีการนำลูกเต่ามอบให้กับทางสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชุมพรไปจำนวน 83 ตัว เป็นลูกเต่าคอกที่ 2 จำนวน 13 ตัว ลูกเต่าคอกที่ 3 จำนวน 70 ตัว โดยมียอดสรุปการเหลือลูกเต่าที่คงอยู่ที่เกาะทะลุคอกที่หนึ่ง 1 ตัว

  • เรื่องราวของเต่ากระบนเกาะทะลุนับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นบนเกาะอีกครั้ง โดยเมื่อวันที่ 24 กรกฏาคม 2554 ที่ผ่านมา ได้มีการพบเต่ากระขึ้นวางไข่ในช่วงเวลาประมาณ 20.00 น.โดยจุดที่พบอยู่หน้าอ่าวใหญ่บริเวณใต้ต้นหูกวางเลยบีชบาร์ไปประมาณ 100 เมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำสัญลักษณ์จุดที่เต่าวางไข่เอาไว้ และในรุ่งเช้าของวันที่ 25 กรกฏาคม เจ้าหน้าที่ของเกาะได้ออกเดินเท้าสำรวจบริเวณอ่าวเทียนและปลายหางเกาะเพิ่มเติมเนื่องจากคาดเดาว่าน่าจะมีแม่เต่าขึ้นไข่ในช่วงเวลาเดียวกันกับที่เคยพบหลุมไข่เต่าบริเวณเดียวกันกับที่พบเมื่อปี 2553 จุดที่พบเต่ากระขึ้นวางไข่คืนวันที่ 24 กรกฏาคม 2554

  • 2 ตุลาคม 2554ภาพกิ่งปะการังเขากวางในแปลงอนุบาลอายุประมาณ 1-2 ปี บริเวณหน้าอ่าวมุก ของใครเป็นของใครดูที่แทคนัมเบอร์นะครับNo. 73774 ท้าดูไม่ผิดจะเป็น 73787 นะครับNo. 73749 No. 73629 No. 73674 อันนี้น้าจะเป็น 73659 นะครับ No. 73741 No. 73754 No. 73784 No. 73828 No. 73053 No. 70118  No. 70049No. 70187 แปลงนี้มีหอยมือเสือมาอาศัยหลบภัยอยู่ด้วยครับ  No. 72872 No. 73743No. 73758ขอขอบคุณ คุณวิกรม ภูมิผล ผู้จัดการมูลนิธิกิจกรรมวิทยาศาสตร์ทางทะเลและการอนุรักษ์และทีมงาน สำหรับภาพความเจริญเติมโตของแปลงอนุบาลปะการัง(แบบสุ่มถ่าย) ในโครงการวีนิไทย ร่วมใจปลูกปะการัง 80,000 กิ่งที่เริ่มต้นเพื่อล้นเกล้า ซึ่งได้มีการทำงานและการเก็บข้อมูลมาโดยตลอด ขณะนี้เข้าสู่ปีที่ 3 แล้ว ภาพปะการังกิ่งเขากวางที่มีแทคติดแสดงหมายเลขจำนวนต้นที่โครงการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง

  • 12 สิงหาคม 2554หลังจากเกิดปรากฏการฟอกขาว  ทำให้ปะการังในโครงการฯได้รับผลกระทบอย่างมากโดยเฉพาะปะการังเขากวาง  ทางเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯ จึงได้นำปะการังที่เหลือรอดจากการฟอกขาว ในแปลงอนุบาลปะการังมาขยายพันธุ์ต่อ จำนวน 946 ต้น ขณะนี้ปะการังที่อนุบาลไว้มีอายุครบ 1 ปีแล้ว จึงได้นำปะการังเขากวางออกจากแปลงอนุบาลไปสู่การฟื้นฟู                                                        

  • ปะการังส่วนใหญ่บริเวณรอบๆเกาะทะลุวันนี้ฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติ จากผลกระทบของปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวในช่วงกลางปี 2553 ที่ผ่านมา เหลือเพียงล่องลอยความเสียหายของปะการังเขากวางบางส่วนที่ฟอกขาวแล้วไม่สามารถฟื้นตัวกลับมาได้ รอวันผุกร่อนเสื่อมสลายกลายเป็นผงแคลเซี่ยมขึ้นเติมหาดทรายขาวละเอียดของเกาะทะลุ ทามวัฏจักรของธรรมชาติต่อไป  ทีมงานชาวเกาะทะลุ ไอส์แลนด์ รีสอร์ท และเจ้าหน้ามูลนิธิกิจกรรมวิทยาศาศตร์ทางทะเลและการอนุรักษ์ ยังคงทำงานสานต่อความพยายามที่จะช่วยฟื้นฟูแนวปะการัง ภายใต้โครงการ "ปลูกปะการัง ถวายพ่อหลวง" ต่อไป ในปี 2554 นี้ชาวเกาะทะลุ ได้ดำเนินกิจกรรมการฟื้นฟูปะการังมาอย่างต่อเนื่องตามแผนงานที่ได้วางไว้  ตั้งแต่ช่วงเดือน พฤษภาคม 2554 ที่ผ่านมาดังต่อไปนี้ บริษัทชาญอิสระ ดีเวล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ได้มาเี่ยมเยียนเกาะลุของเราและได้ร่วมกิจกรรมปลูกปะการัง ถวายพ่อหลวง จำนวนทั้งสิ้น 99 กิ่ง โดยใช้เทคนิคการปลูกแบบใช้ฐานยึดเกาะเป็นปะการังโขดที่ตายแล้ว โดยกิ่งปะการังใหม่ได้นำลงวางในพื้นที่อ่าวกรวดวันที่ 9 มิถุนายน 2554 ทางชาวเกาะทะลุ ไอส์แลนด์ รีสอร์ท ได้จัดกิจกรรมปลูกปะการัง ถวายพ่อหลวง

  • ที่มาของโครงการ “ปลูกปะการัง-เกาะทะลุ”วันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2540  สมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ เพื่อท่องเที่ยวพักผ่อน ณ เกาะทะลุ อำเภอบางสะพานน้อย  จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ได้มีคณะสำรวจจากกองทัพเรือภาคที่ 1 มาสำรวจพื้นที่ทางทะเล พร้อมทั้งเข้าสำรวจสภาพปะการังใต้ทะเลของเกาะทะลุ พบว่าปะการังยังคงความสมบูรณ์และสวยงามมากเมื่อเทียบกับแหล่งอื่นๆในอ่าวไทย  ในระหว่างเสด็จประทับ ทรงโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ “นายปรีดา เจริญพักตร์” เจ้าของกรรมสิทธิ์สวนมะพร้าวบนเกาะทะลุ เข้าถวายรายงานเกี่ยวกับสภาพพื้นที่และความเป็นอยู่บนเกาะ ในครั้งนี้สมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงพระราชทานแนวพระราชดำริ ให้พัฒนาเกาะทะลุและพื้นที่โดยรอบ ในแนวทางการใช้ทรัพยากรอย่างยั่งยืน เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนในพื้นที่ และรักษาทรัพยากรธรรมชาติอันสมบูรณ์และสวยงามให้อยู่คู่ท้องถิ่นไทยตลอดไป “นายปรีดา  เจริญพักตร์” จึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะฟื้นฟูทรัพยากรแนวปะการังที่เกิดวิกฤตการณ์สูญเสียมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีสาเหตุจากการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมของโลกที่ไม่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของปะการัง เช่น การเกิดปรากฎการณ์ปะการังฟอกขาว หรือเกิดจากการกระทำของมนุษย์ทั้งทางตรงและทางอ้อม ไม่ว่าจะเป็นการตัดไม้ทำลายป่า

  • กำหนดการ“โครงการ ร่วมมือ ร่วมใจ ปลูกปะการัง คืนธรรมชาติสู่ท้องทะเล ณ เกาะทะลุ เนื่องในวันปิยมหาราช”ในวันเสาร์ที่ 23 และวันอาทิตย์ 24 ตุลาคม 255309.30 – 10.00 น.                  ลงเรือมุ่งหน้าสู่เกาะทะลุ ไอส์แลนด์ รีสอร์ท โดยเรือ Koh Talu Express 120 ft’ หรือ เรือ Speed Boat 15 นาที10.30 – 11.00 น.                  เข้าร่วมฟังบรรยายเรื่อง  การปลูกปะการังและประโยชน์ของโครงการฯ จากสมาชิกกลุ่มเครือข่ายพัฒนาพื้นที่หมู่เกาะทะลุ อำเภอบางสะพานน้อย และเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิกิจกรรมวิทยาศาสตร์ทางทะเลและการอนุรักษ์                                                

You don't have permission to register